Munu

คำสั่งควบคุมการทำงาน แบบ Do…While

หน้าแรก » ข่าวสาร » คำสั่งควบคุมการทำงาน แบบ Do…While

คำสั่งควบคุมการทำงาน แบบ Do…While

คำสั่งนี้มีลักษณะการทำงานคล้ายกับคำสั่ง While แต่มีส่วนแตกต่างอยู่เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มี Do เพิ่มเข้ามานี่ดิ แล้วไอ้ Do นี่จะทำให้แตกต่างจาก While เดี่ยว ๆ ยังไง… อยากรู้ต้องอ่านบทความนี้

บทความนี้ Webmaster ตั้งประเด็นกวน ๆ ไปหน่อย ต้องข้ออภัยด้วยค่ะ อิอิ เอาละค่ะเข้าเรื่องซะที เรามาดูกันก่อนเลยค่ะว่า คำสั่ง Do…While นี้มันทำงานกันยังไง …. คำสั่ง do while เป็นคำสั่งที่กำหนดให้มีการทำงานวนรอบ คล้าย ๆ คำสั่ง While แต่แตกต่างกันที่คำสั่ง do while จะให้ทำคำสั่งในลูป do ก่อน แล้วค่อยพิจารณาเงื่อนไขใน while ถ้าค่าเงื่อนไขใน while เป็นจริง จึงจะวนรอบทำคำสั่งในลูป do ต่อไป

รูปแบบการใช้คำสั่ง do while

do {คำสั่ง} while (เงื่อนไข)

ตัวอย่างการโปรแกรม

ผลลัพธ์ของโปรแกรม

จากตัวอย่างการโปรแกรม เราได้ทำการเขียนโปรแกรม โดยสร้างตัวแปร $i (i อีกแล้วตัวแปรสิ้นคิด อิอิ) แล้วให้มีค่าเท่ากับ 5 หลังจากนั้น ตรงนี้ละที่จะทำงานต่างจาก while เราะจะเจอกับคำสั่ง do เมื่อเจอคำสั่ง do โปรแกรมจะทำเลยทันที (do แปลว่าทำนี่น่า) ซึ่งก็คือแสดงผลค่าตัวแปร i คือ แสดงเลข 5 ออกมา และขึ้นบรรทัดใหม่ แล้วเมื่อเจอคำสั่ง $i– จำกันได้ไหมเพิ่งผ่านไปในบทความที่แล้ว มีความหมายว่าลบค่า $i ไป 1 ดังนั้นตอนนี้ $i=4 แล้วนะ

จากนั้นโปรแกรมจะเจอคำสั่ง while ซึ่งจะทำการเช็คค่าในตัวแปร i คือ หากตัวแปร i มีค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 1 โปรแกรมจะวนลูปทำคำสั่งในลูป do อีกครั้ง การทำงานก็เหมือนคำสั่ง while ก็คือเช็คจนเงื่อนไขเป็นเท็จจึงจะหลุดลูปและจบการทำงาน

คำถามคือ แล้วเมื่อไหร่ละจะหลุดลูป คำตอบก็คือเมื่อมันลดค่า $i ลงรอบละ 1 เรื่อย ๆ จนเมื่อ $i=0 ก็จะหลุดลูปและจบการทำงานค่ะ

ในการทำงานจริง ๆ การเขียนโดยใช้เงือนไขจำพวก while เราจะเอาไปใช้ประโยชน์ในการทำซ้ำ ๆ เช่น การดึงขอมูลจากดาต้าเบสมาแสดง การวนรอบแสดงคำสั่งเซลล์ต่าง ๆ ของตารางเป็นต้น ซึ่งเราจะให้อะไรแสดงผลออกทางหน้าจอ เราก็เอาสิ่งเหล่านั้น มาใส่ไว้ในลูปที่ต้องการให้ทำงานค่ะ แล้วจะแสดงเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขค่ะ

คำสั่งเกี่ยวกับเงื่อนไขยังไม่จบนะค่ะ เดียวในบทความหน้า เรามาเรียนรู้กันอีกหนึ่งคำสั่งค่ะ จะเป็นคำสั่งอะไรขออุ๊บไว้ก่อนค่ะ สุดท้ายนี้ขอให้สนุกกับการเรียนและการพัฒนาทักษะการทำเว็บของเว็บไซต์แห่งนี้นะค่ะ

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านเว็บไซต์

มาประยุกต์ในการพัฒนาการให้บริการอยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้าทุกท่าน
ด้วยประสบการณ์ที่เรามีอยู่นั้น ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าทุกท่านจะได้รับการบริการที่ดีจากเรา

Call

082-493-2295

E-mail

Konyubyub@Gmail.com

Location

บริษัท ดีไซน์นำโชค จำกัด
58/146 หมู่ที่ 6 หมู่บ้านซื่อตรง คลอง13 ตำบลบึงน้ำรักษ์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี 12110

2014 Powered by IYATHAI.com
Tel: 082-493-2295 E-mail: Konyubyub@gmail.com