Munu

HTML5 XHTML2 และ อนาคตของเวป (3)

หน้าแรก » ข่าวสาร » HTML5 XHTML2 และ อนาคตของเวป (3)

W3C กับ HTML

W3C ได้เปิดโอกาสให้กลุ่มผู้พัฒนาอื่น ๆ ที่สนใจได้เข้ามาพัฒนา HTML ต่อจากตัว W3C เอง ซึ่งทาง W3C เองนั้นจะเริ่มการพัฒนา XHTML 2  ต่อ โดยกลุ่มที่นำ HTML ไปพัฒนาต่อนี้ได้แยกออกจาก W3C โดยสิ้นเชิง และ ประกาศสถาปนาตนเป็นองค์กรใหม่ภายใต้ชื่อว่า WHATWG ดังใน บทความตอนก่อนหน้าที่ผมได้กล่าวเอาไว้ ซึ่ง WHATWG นี้นำโดย Chris Wilsonผู้พัฒนา Platform ของ Internet Explorer และ Dan Connolly แห่ง W3C (ทีนี้ พอจะได้คำตอบในสิ่งที่ผมถามไว้คราวที่แล้วแล้ว หรือ ยัง ให้ลองอ่าน บทวิจารณ์ของ พร ไม่ว่าจะใน blog ส่วนตัว ใน บทความก่อนหน้าของผม และ ในบทความ web standard บนเวทีการเมือง ซึ่งล้วนแล้วเกี่ยวเนื่องกันทั้งสิ้น)

แต่ในทางเดียวกัน W3C เองก็นำเอา เทคโนโลยีที่ WHATWG คิดค้นขึ้นมาใช้กับ Rich Web Client Activity เหมือนกัน เพราะกลุ่มผู้พัฒนานั้นบางส่วนก็เป็นผู้พัฒนา HTML 5 Rich Web Client Activity นี้จัดทำขึ้นมาเพื่อที่จะส่งเสริมพัฒนาการเข้าชม การใช้งาน website ในส่วนของฝั่ง client พูดง่าย ๆ ว่า กลุ่มผู้พัฒนา HTML 5 นั้นใช้ technology ของ HTML และ XHTML เป็นพื้นฐานในการพัฒนา ลูกของตนเอง หรือ อีกนัยหนึ่งก็คือ กลุ่มผู้พัฒนา HTML 5 เองก็เหมือนตกเป็นเมืองขึ้นของกลุ่มผู้พัฒนา WebAPI ของ W3C เช่นเดียวกัน

มองถึงเรื่อง การนำไปใช้งานของเหล่า Web Developers

XHTML 2

มองในแง่การทำงานสิ่งสำคัญเลย คือ เรื่องการ support ของ browser มองข้ามไม่ได้เพราะนี่เป็นตัวกำหนดปาก กำหนดท้องพวกเราเลยตอนนี้มีกี่ browser บ้างที่สนับสนุน อ่ะไม่ขอบอกให้ลองเอาเอง ผมเชื่อว่าคนที่เข้ามาที่นี่มีของดีกันอยู่ในมืออยู่แล้ว ให้ลองดู ถ้า Internet Explorer 6 ยังครองโลกอยู่ล่ะก็ มันก็ไร้ความหมาย นอกจากจะเกิดแรงกระตุ้นจากผู้พัฒนาอย่างจริงจัง เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาบ่อย ๆ คงจะเห็นได้ว่าพรบ่นอะไรไว้ช่วงนี้ซึ่งบ่อย และ เน้นมาก ถ้าสิ่งที่พรวิจารณ์นั้นมีแนวโน้ม มีน้ำหนักความป็นจริงมาก มันก็จะเป็นเรื่องดี และ การเปลี่ยนแปลงสำคัญ ๆ จะเกิดขึ้น

HTML 5

นำ HTML 4.01 document มาใส่ HTML 5 แต่บาง blog ก็บอกว่าเปลี่ยนชื่อ document แค่นั้น browser ก็แค่ดึง engine เดิมมาใช้ ไม่ต้องพัฒนาอะไรมาก เราก็จมไปกับต้มยำ tag ต่อไป ส่วนอะไรใหม่ ๆ ที่มันมีเพิ่มมา ก็แค่พัฒนาต่อนิดหน่อยให้สนับสนุน function ของ JavaScript ที่มันมีเพิ่มเข้ามา เอากันง่าย ๆ ทำกันง่าย ๆ ความมักง่ายก็จะอยู่ต่อยอดต่อไป

บทสรุป

สุดท้ายนั้นจะเป็นอย่างไร ตอนนี้อย่างที่ผมได้กล่าวเอาไว้ ถ้าสิ่งที่พรวิจารณ์นั้นมีน้ำหนัก และ แนวโน้มความเป็นจริงมาก สิ่งต่าง ๆ ก็จะเปลี่ยนไป และ ถ้าเกิด Microsoft หันมาดันเจ้า HTML 5 ล่ะ อนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ตอนนี้ความมีน้ำหนักของ Microsoft คงเริ่มสั่นคลอนไปแล้วตามกาลเวลา ให้เชื่อในสิ่งที่ตัวเองคิดดีกว่า อย่าเอาสิ่งที่ผมเขียนกลับไปคิดมากไป หรือ น้อยเกินไป ผมเพียงอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเท่านั้นเอง

ขอบพระคุณครับ จบบริบูรณ์

เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านเว็บไซต์

มาประยุกต์ในการพัฒนาการให้บริการอยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้าทุกท่าน
ด้วยประสบการณ์ที่เรามีอยู่นั้น ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าทุกท่านจะได้รับการบริการที่ดีจากเรา

Call

082-493-2295

E-mail

Konyubyub@Gmail.com

Location

บริษัท ดีไซน์นำโชค จำกัด
58/146 หมู่ที่ 6 หมู่บ้านซื่อตรง คลอง13 ตำบลบึงน้ำรักษ์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี 12110

2014 Powered by IYATHAI.com
Tel: 082-493-2295 E-mail: Konyubyub@gmail.com