Munu

การตกแต่งภาพสองภาพเข้าด้วยกัน โดยใช้ Layer Mask

หน้าแรก » ข่าวสาร » การตกแต่งภาพสองภาพเข้าด้วยกัน โดยใช้ Layer Mask

การตกแต่งภาพสองภาพเข้าด้วยกัน โดยใช้ Layer Mask

บทความนี้เราจะเรียนรู้เทคนิคการตกแต่งภาพสองภาพเข้าด้วยกัน โดยใช้ Layer Mask ซึ่งช่วยทำให้ภาพดูกลมกลืนเป็นเหมือนภาพเดียวกัน

เทคนิคของบทความนี้ต้องเตรียมภาพที่จะนำมาใช้ตกแต่งอย่างน้อย 2 ภาพค่ะ ซึ่งควรจะเป็นภาพที่มีลักษณะสีไม่แตกต่างกันมากนัก เพื่อที่เมื่อตกแต่งแล้วจะได้ดูกลมกลืนและดูสมจริงค่ะ

ตามตัวอย่างเว็บมาสเตอร์จะใช้ภาพ 2 ภาพตามรูปค่ะ ซึ่งจะมีขนาดที่ใหญ่กว่ารูปตัวอย่างค่ะ (รูปเอามาให้ดูเพื่อเตรียมความเข้าใจ ว่าเราต้องเตรียมรูป 2 รูป) เมื่อเราเตรียมรูปไว้ได้แล้ว เราก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 ทำการเปิดไฟล์ภาพทั้งสองขึ้นมาค่ะ จากนั้นให้ทำการ copy รูปภาพทั้งสอง โดยเลือกที่ไฟล์ที่เตรียมไว้แล้วใช้คำสั่ง Select –> all จากนั้นเลือกคำสั่ง Edit –> Copy จากนั้นทำการสร้างไฟล์ชิ้นงานใหม่ โดยใช้คำสั่ง File –> New… เมื่อได้ไฟล์ชิ้นนงานใหม่แล้ว ให้ใช้คำสั่ง Edit –> Paste เพื่อวางรูปที่ได้คัดลอกไว้ลงในชิ้นงานใหม่ และทำการคัดลอกรูปอีกหนึ่งรูปที่เหลือมาวางลงในชิ้นงานใหม่เช่นกัน (ดูตัวอย่างการวาง Layer จากภาพที่ 3)

ขั้นตอนที่ 2 โดยการกด Ctrl + t เพื่อทำการปรับขนาดรูปจนได้ลักษณะที่ดูสมดุลย์และทำการจัดวางตำแหน่งของภาพให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการปรับแต่ง (อันนี้ต้องพิจารณาเองค่ะ ตำแหน่งการจัดวางและขนาดของรูปที่เอามารวมกันมีผลต่อการทำให้ภาพดูสมจริงและกลมกลืนกันค่ะ)

ขั้นตอนที่ 3 เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนสำคัญแล้วค่ะ ซึ่งก็คือขั้นตอนการสร้างมาสก์ (Mask) หรือหน้ากากให้กับภาพที่อยู่ในเลเยอร์บนสุดค่ะ ให้ทำการคลิกที่เลเยอร์ด้านบนค่ะ จากนั้นกดที่ปุ่ม Add a mask ตามตำแหน่งที่ B ในรูป จะทำให้เกิดมาสก์ ซึ่งมีลักษณะเป็นช่องสี่เหลียมสีขาวปรากฏขึ้นที่เลเยอร์

ขั้นตอนที่ 4 ขั้นตอนนี้ก็จะเป็นขั้นตอนที่สำคัญอีกขั้นตอนสุดท้ายค่ะ คือการทำให้ภาพดูกลมกลืนกัน

1. ให้ทำการเลือกเครื่องมือ Gradient Tool ตามภาพที่ตำแหน่ง ที่ A
2. ทำการปรับออปชั่นของ Gradient Tool ที่บริเวณออฟชั่นบาร์ ให้ได้ลักษณะตามตำแหน่งที่ B
3. ทำการคลิกที่มาสก์ (ช่องสี่เหลี่ยมสีข่าว ที่ปรากฏบนเลเยอร์บนสุด) จากนั้นคลิกเมาส์ลงบนภาพ กดค้างไว้แล้วเลื่อนตำแหน่งเมาส์จากซ้ายไปขวา ตามลูกศรในภาพ

ลองสังเกตบริเวณเลเยอร์มาสก์ มาสก์จะเปลี่ยนไปดังภาพ

และแล้วก็เสร็จแล้วค่ะ เราก็ได้ภาพที่เอามารวมกันแล้วทำให้เกิดความกลมกลืนดูเป็นภาพเดียวกัน ทำไม่ยากนะค่ะ เทคนิคนี้เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับการ Mix ภาพหลาย ๆ ภาพเข้าด้วยกันเพื่อทำให้เกิดเป็นภาพใหม่ได้ค่ะ

จากภาพที่แต่งมาทำการ Crop ภาพซะหน่อยก็ได้เป็นภาพใหม่ ตามภาพด้านล่างค่ะ

เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านเว็บไซต์

มาประยุกต์ในการพัฒนาการให้บริการอยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้าทุกท่าน
ด้วยประสบการณ์ที่เรามีอยู่นั้น ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าทุกท่านจะได้รับการบริการที่ดีจากเรา

Call

082-493-2295

E-mail

Konyubyub@Gmail.com

Location

บริษัท ดีไซน์นำโชค จำกัด
58/146 หมู่ที่ 6 หมู่บ้านซื่อตรง คลอง13 ตำบลบึงน้ำรักษ์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี 12110

2014 Powered by IYATHAI.com
Tel: 082-493-2295 E-mail: Konyubyub@gmail.com